Home > iT News > Samsung 3D LED TV

Samsung 3D LED TV

 

สู่มิติใหม่ของโลกทีวีที่จะทำให้ผู้ชมได้สัมผัสความบันเทิงเหนือจินตนาการไปกับ Samsung LED TV รุ่นล่าสุด ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติการรับชมภาพ 3D ที่สมจริง ด้วยความละเอียดระดับ Full HDสมบูรณ์แบบล้ำหน้ากว่าผู้ผลิตรายอื่น ตื่นตาตื่นใจไปกับประสบการณ์ความบันเทิงทะลุจอทั้งคอนเท็นต์ที่เป็นภาพยนต์ การแข่งขันกีฬา และเกมส์ต่างๆ ถึงเวลาแล้วที่เราจะก้าวไปสู่โลก 3 มิติที่สมจริงยิ่งกว่าไปกับ Samsung 3D LED TV และชุดโฮมเธียเตอร์ที่ตอบโจทย์ครบทุกความต้องการของผู้บริโภคเจ้าแรกของโลก ภายใต้ดีไซน์ที่ปราณีตทุกรายละเอียดบางเฉียบคมชัดทุกมุมมอง

samsung 3d led

เทคโนโลยี 3D เต็มรูปแบบครั้งแรกของโลก

ซัมซุงได้ชื่อว่าเป็นผู้นำเทคโนโลยี 3D ที่ให้ความบันเทิงเต็มรูปแบบอย่างแท้จริง ตั้งแต่เรื่องของจอภาพที่มีให้เลือกทั้ง LED TV, LCD TV หรือ Plasma TV อีกทั้งเครื่องเล่น 3D Blu-ray Disc ตลอดจนชุด 3D Home Theater และที่ขาดไม่ได้ก็คือ 3D Content กับ 3D Active Glasses (แว่นตา 3 มิติ) เรียกได้ว่า ตอบโจทย์ครบถ้วนตั้งแต่เรื่องของเทคโนโลยีไปจนถึงคอนเท็นต์ที่จะทำให้ผู้ชมได้สัมผัสโลกสามมิติเต็มรูปแบบครั้งแรกของโลก ได้เวลาที่เราจะมาทำความรู้จักกับเทคโนโลยี 3D ของผู้นำโซลูชั่นสามมิติกันแล้ว

samsung 3d led

ล้ำหน้าด้วยภาพเคลื่อนไหว 3D ที่คมชัด-นุ่มนวล-สมจริง

พื้นฐานของเทคโนโลยี 3 มิติก็คือ การทำให้ผู้ชมได้มองเห็นภาพที่มาจากมุมมองของตาซ้าย และตาขวาที่ไม่เหมือนกันพร้อมกัน ซึ่งจากหลักการดังกล่าวนำไปสู่การพัฒนาภาพสามมิติด้วยเทคนิคต่างๆ แต่ที่นิยมใช้กันมากที่สุดก็คือ การซ้อนภาพที่เกิดจากมุมมองทั้งสองที่หากมองภาพ 3D ด้วยตาเปล่าก็จะเห็นเป็นภาพเหลื่อมซ้อนกัน แต่เมื่อมองผ่านแว่นตาสามมิติ ภาพทั้งสองจะถูกแยกให้ไปปรากฎบนตาทั้งสองข้างคนละภาพพร้อมกัน ซึ่งเป็นการเลียนแบบลักษณะการมองเห็นสิ่งต่างๆ บนโลกความเป็นจริงด้วยสายตาของมนุษย์นั่นเอง

samsung 3d led

เทคโนโลยีการสร้างภาพ 3D บนทีวีทั่วไปวันนี้จะใช้เทคนิคที่เรียกว่า Polarization ซึ่งยังคงใช้พื้นฐานการซ้อนภาพจากมุมมองตาซ้าย และตาขวาเหมือนกัน โดยจะใช้วิธีแบ่งช่องการมองเห็นของภาพทั้งสองสลับกันไปมา (ช่องที่ 1 ส่วนภาพของตาซ้าย ช่องที่ 2 ตาขวา ช่องที่ 3 ตาซ้าย ไปเรื่อยๆ จนครบทั้งสองภาพในเฟรมเดียว) ในขณะที่แว่นตาแต่ละข้างก็จะมีช่องการมองเห็นที่แตกต่างกัน ซึ่งทำให้สายตาแต่ละข้างมองเห็นภาพจากมุมมองที่ไม่เหมือนกันนั่นเอง อย่างไรก็ตาม จุดอ่อนของเทคนิคนี้ก็คือ การแบ่งช่องการมองเห็นของภาพทีมีการนำมาซ้อนกันทำให้ภาพที่ได้ไม่สมบูรณ์คมชัดอย่างที่ควรจะเป็น (ภาพที่มองเห็นจากแว่นตาแต่ละข้างจะถูกลดทอนด้วยช่องมองที่แบ่งสลับกัน)

ความลับเทคโนโลยี 3D ของ Samsung

Samsung ได้เล็งเห็นถึงปัญหาความไม่สมบูรณ์ของภาพที่มองเห็นด้วยเทคนิคการสร้างภาพ 3D ด้วยวิธีข้างต้น จึงได้พัฒนาเทคโนโลยี 3D ใหม่ล่าสุดที่ช่วยให้ผู้ชมสามารถมองเห็นภาพที่สมบูรณ์ (Full Frame) และมีความคมชัดในระดับ Full HD 1080P ได้ทั้งสองตา โดยอาศัยการแสดงภาพเต็ม (ไม่มีการแบ่งเป็นช่องการมองเห็นเหมือน Polarization) ของมุมมองทั้งจากตาซ้ายและขวาที่รวดเร็วซิงค์กับแว่นตา 3D Active Glasses ที่ทำหน้าที่เป็นชัตเตอร์เปิดปิดภาพอย่างรวดเร็ว เพื่อทำให้สายตาของผู้ชมได้มองเห็นภาพทั้งสองพร้อมกันจากตาคนละข้าง และด้วยความที่ Samsung เป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยีชิปประมวลผล และควบคุมการทำงานของจอภาพเองอีกด้วย จึงได้มีการพัฒนาเทคโนโลยี Clear Motion Rate ที่ทำให้ระบบสามารถเล่นเฟรมของภาพที่ความเร็วสูงสุด 960 เฟรมต่อวินาที เมื่อสอดรับกับเทคโนโลยี Blacklight ทำให้ภาพเคลื่อนไหว 3D บนทีวีมีความคมชัด นุ่มนวล และสมจริงมากยิ่งขึ้น ได้รับทราบรายละเอียดอย่างนี้ ก็คงจะเข้าใจแล้วนะครับว่า ทำไม 3D TV ของ Samsung จึงให้คุณได้ชมภาพสามมิติที่ไม่มีใครเทียบได้ สำหรับรายละเอียดของกลไกที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลยครับ

samsung 3d led

3D HyperReal ภาพสามมิติคมชัดจนรู้สึกสัมผัสได้

จาก HyperReal Engine ที่ให้รายละเอียดของภาพระดับ Full HD (1920 x 1080) คมชัดสมจริงผสานเทคโนโลยี ด้านจอภาพ ที่ให้ภาพล้ำลึกลื่นไหลต่อเนื่องจนทำให้สิ่งที่ผู้ชมได้เห็นบนหน้าจอมีมิติราวกับสัมผัสได้จริง ซึ่งถือเป็นเอกสิทธิ์ของเทคโนโลยีบน Samsung 3D LED TV ที่ล้ำหน้ากว่าผู้ผลิตรายอื่นๆ ในปัจจุบัน

samsung 3d led

Less Layered Image ไม่มีภาพเหลื่อมขณะชม

และด้วยเทคโนโลยี Superior 3D ของ Samsung 3D LED TV สามารถลดภาพเหลื่อมทีมีลักษณะเหมือนเงาลางๆ ขณะชมภาพสามมิติอย่างที่เคยพบเห็นในทีวีสามมิติทั่วไป ต้องยกความดีความชอบให้กับหน่วยประมวลผลภาพที่รวดเร็วที่สามารถเพิ่มเฟรมต่อเนื่องเข้าไปจนทำให้ผู้ชมได้เห็นภาพ 3D ที่คมชัดไหลลื่น และไม่มีภาพเหลื่อมกวนสายตาอีกต่อไป

samsung 3d led

Decrease Flicker ลดการกระพริบของภาพ

ปกติการกระพริบของภาพมักจะเกิดขึ้นขณะทีมีการเล่นภาพที่มีความเร็วในการเปลี่ยนภาพต่ำ เช่นภาพสโลวโมชั่น แต่ด้วยเทคนิคของการแสดงผลที่คิดค้นโดย Samsung จะสามารถลดการกระพริบของภาพ เพื่อให้เห็นการเคลื่อนไหวได้อย่างไหลลื่น ซึ่งรวมถึงการรับชมภาพยนต์จากเครื่องเล่น 3D Blu-ray ด้วย การพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวจึงถือว่าเป็นความเอาใจใส่ในรายละเอียด เพื่อให้ผู้ชมได้รับอรรถรสการรับชม 3D LED TV ที่สมบูรณ์แบบจริงๆ

samsung 3d led

Reduced Judder หมดปัญหาภาพสั่นเบลอ

ปัญหาหนึ่งที่พบในทีวีสามมิติทั่วไปก็คือ เมือต้องมีการแสดงภาพเคลื่อนไหวที่รวดเร็วอย่างเช่น ภาพกีฬา หรือภาพยนต์แอคชั่นต่างๆ จะสังเกตเห็นอาการภาพกระตุก สั่นไหว หรือเบลอ ซึ่งทำให้เสียอรรถรสในการรับชมอย่างมาก ด้วยเหตุนี้ ทาง Samsung จึงได้พัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยกำจัดปัญหาดังกล่าวออกไป ด้วยการเพิ่มเฟรมเข้าไปในภาพที่เคลื่อนไหวเร็วผลลัพธ์ที่ได้คือ ผู้ชมจะได้เพลิดเพลินกับภาพที่คมชัดสูงสุด ไม่มีสะดุด หรือภาพเบลอๆ ให้เห็นอีกต่อไป

samsung 3d led

นอกจากเทคโนโลยีหลักๆ ข้างต้นแล้ว จอทีวีของ Samsung ยังมีคุณสมบัติอื่นๆ ที่ทำให้คุณได้รับชมภาพที่สุดยอดอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Wide Color Enhancer Plus ที่ให้เฉดสีครอบคลุมมากขึ้นทำให้ได้รายละเอียดของภาพใกล้เคียงธรรมชาติ Precision Dimming เทคโนโลยีที่เพิ่มความคมชัดด้วยการแสดงสีดำที่ดำสนิท และสีขาวที่บริสุทธ์ และ Mega Dynamic Contrast ระบบควบคุม และปรับความเข้มแสงทีให้มิติสมจริง ซึ่งเมื่อรวมทุกเทคโนโลยีเข้าไปในจอ Samsung 3D LED TV ทำให้ผู้ชมรู้สึกประทับใจกับประสบการณ์ภาพสามมิติกว่าที่เคยได้เห็นจาก 3D TV ทั่วไป

2D-to-3D Conversion เพิ่มมิติให้กับการรับชม

นอกจากคุณผู้ชมจะสามารถรับชมภาพยนต์ 3D จาก Blu-Ray Disc ได้แล้ว คุณยังสามารถได้รับประสบการณ์ 3D จากโปรแกรมรายการต่างๆ บนทีวีตามปกติได้อีกด้วย เนื่องจาก Samsung ได้พัฒนาเทคโนโลยีที่เรียกว่า Real D 3D ที่สามารถแปลงภาพที่ปรากฎบนจอ โดยไม่ว่าจะเป็นภาพยนต์ หรือรายการจากฟรีทีวีช่องใดก็ตาม ตลอดจนคลิปวิดีโอบน YouTube ในกรณีที่คุณเลือกใช้ Samsung 3D LED TV รุ่นที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี Internet@TV ซึ่งแต่เดิมเป็นภาพ 2D ให้กลายเป็นภาพ 3D ได้ เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส โดยระบบจะใช้ภาพเดียวที่ปรากฎบนหน้าจอเพื่อจำลองภาพการมองเห็นเป็นสามมิติด้วยแว่นตา 3D Active Glasses ผู้ชมยังสามารถปรับระดับความลึกตื้น หรือมิติของภาพที่แสดงบนหน้าจอได้อีกด้วย เพียงแค่นี้ คุณก็สามารถสัมผัสประสบการณ์สามมิติได้ทันทีที่ต้องการแล้ว

samsung 3d led

3D Active Glasses แว่นตาสามมิติดีไซน์ล้ำ

เทคโนโลยีจอภาพเพียงอย่างเดียว คงไม่สามารถทำให้คุณผู้ชมได้สัมผัสกับประสบการณ์ 3D ทีสมบูรณ์แบบได้ หากไม่มี 3D Active Glasses แว่นตาสามมิติทีมาพร้อมกับ Samsung 3D LED TV ด้วยดีไซน์ทันสมัย บางเบา (34 กรัม) สวมใส่สบาย แต่ด้วยเทคโนโลยีที่อยู่ภายในทำให้ผู้ชมสามารถมองเห็นภาพ 3D ไฮเดฟได้อย่างนุ่มนวลทะลุจอสมจริง โดยแบตเตอรี่ที่ชาร์จสามารถใช้งานต่อเนื่องได้นาน 50 ชม.กรอบด้านบนของแว่นภายในติดตั้งเครื่องรับส่งสัญญาณอินฟราเรดที่ทำหน้าที่ซิงค์สัญญาณภาพกับ Samsung 3D LED TV ช่วยเพิ่มความสะดวกในการพกพา เนื่องจากไม่ต้องมีอุปกรณ์เพิ่มเติมแต่อย่างใด การใช้งานก็แค่กดปุ่มเปิดที่อยู่บนกรอบแว่นตา เพียงแค่นี้ คุณก็ได้รับชมประสบการณ์ 3D ที่สมบูรณ์แบบแล้ว

สำหรับประเด็นความกังวลที่ว่า ชมภาพยนต์ 3D แล้วจะทำให้รู้สึกปวดตา หรือมีผลกระทบข้างเคียง หรือไม่ คำตอบก็คือ ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบัน ปัญหาดังกล่าวได้ถูกกำจัดไปหมดแล้ว ผู้ชมไม่ต้องคอยปรับสายตาเพื่อให้เห็นภาพเป็น 3D เหมือนในอดีต หน้าที่ดังกล่าวปล่อยให้ทีวี และแว่นตาจัดการให้แทน เรียกได้ว่า คุณสามารถชมภาพพยนต์ 3D ได้อย่างลื่นไหลสบายตาด้วยภาพที่ (อ่านเพิ่มเติม: ถาม-ตอบ: 3D TV และเครื่องเล่น 3D Blu-Ray Disc)

samsung 3d led

ดีไซน์จอภาพบางเฉียบแค่ 7.9มม.เท่านั้น

สำหรับผู้ที่เลือก Samsung 3D LED TV นอกจากจะได้สัมผัสกับสุดยอดความบันเทิงจากประสบการณ์ 3D ที่สมจริงแล้ว ดีไซน์ของจอภาพยังจะทำให้มันเหมือนเป็นงานศิลปะชิ้นหรูในห้องพักผ่อนของคุณอีกด้วย โดยเฉพาะการใช้เทคโนโลยี LED ทีให้ความคมชัดของภาพสูงสุดประกอบความสามารถในการออกแบบให้จอภาพที่ได้มีความบางเฉียบแค่ 7.9 มม.เท่านั้น (UA55C9000) เรียกได้ว่า Samsung 3D LED TV เป็นสุดยอดของนวตกรรมที่มีทั้งความงดงามของเทคโนโลยีที่อยู่ภายใน และดีไซน์ภายนอกที่โดดเด่น จนไม่น่าแปลกใจเลยที่มันได้รับรางวัล INNOVATIONS 2010 ในงาน International CES เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

Samsung 3D Total Solution

และเพื่อความสมบูรณ์แบบของความบันเทิงที่ครบครัน ในชุด Samsung 3D Total Solution จะเนรมิตรห้องพักผ่อนของคุณให้กลายเป็นโรงภาพยนต์ 3D ทั้งระบบภาพ และเสียง สัมผัสกับความสามารถที่เยี่ยมยอดของเครื่องเล่น Blu-Ray 3D พร้อมกับลำโพงแบบ Open Speak Cone ที่รวมอยู่ในชุดลำโพง 7.1 แชนเนล กำลังขับ 1330W RMS ซึ่งนอกจากจะได้รับชมภาพ 3D ทะลุมิติแล้ว ระบบเสียงที่ให้คุณได้รู้สึกเหมือนกับอยู่ในเหตุการณ์จริง ยังช่วยเพิ่มอรรถรสในการชมได้อย่างสมบูรณ์แบบอีกด้วย โดยชุดโฮมเธียเตอร์สามมิติสามารถใช้งานได้กับ Samsung 3D TV ทุกรุ่น และแล้วฝันที่อยากจะมีโรงหนังสามมิติในบ้านของคุณก็เป็นจริงแล้ว

samsung 3d led

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2689-3232 โทร.ฟรี 1800-29-3232 หรือwww.samsung.com/th

เครดิต : arip

Advertisements
Categories: iT News Tags:
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: